Bắt bệnh ắc quy ô tô và tìm cách sửa chữa kịp thời

Ắc quy ô tô hay còn được biết đến như một thiết bị dự trữ điện nhằm cung cấp cho các bộ phận sử dụng điện hay hệ thống nổ máy của một chiếc xe ô tô. Dù đơn giản, đóng vai trò cực kỳ quan trọng và then chốt trong hầu hết những thao tác khởi động cơ bản của xe hơi, tuy nhiên những sai lầm phổ biến của người tiêu dùng trong quá trình sử dụng cũng như một số nguyên nhân khác có thể khiến ắc quy trở nên yếu hoặc hỏng. Với cẩm nang bắt bệnh bình ắc quy ô tô sau đây cùng với một chút quan tâm, tỉ mỉ có thể giúp bạn dễ dàng tìm ra cách sửa chữa và phát hiện kịp thời những vấn đề liên quan.

1. Ắc quy ô tô và những nguyên nhân gây hết điện

 • Do ảnh hưởng của quá trình sử dụng
 • Hãy tạo thói quen tắt hết toàn bộ các thiết bị điện trước khi xuống xe, để tránh trường hợp ắc quy phải hoạt động xuyên suốt trong một thời gian dài trong khi động cơ ô tô đang trong quá trình nghỉ ngơi. Đây là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến việc sáng hôm sau người sử dụng ô tô không thể khởi động xe của mình.
 • Phương pháp sạc bình ắc quy sai cách
 • Nhiều trường hợp sử dụng thiết bị sạc ắc quy sai cách có thể gây “chết” bình ắc quy, kể cả khi thiết bị này không chỉ có thể sạc bằng bộ sạc chuyên dụng mà còn được sạc một cách tự nhiên khi khởi động máy xe. Trong các trường hợp động cơ xe chết máy đột ngột, bạn nên nhờ sự hỗ trợ của một đội ngũ sửa chữa chuyên nghiệp tận nơi để có thể đoán đúng tình trạng sạc sai, từ đó đưa ra hướng xử lý.
 • Vấn đề phát sinh do xe hơi ngập nước
 • Đối với thời tiết thất thường như ở Việt Nam, việc xe hơi ngập nước khi tài xế chẳng may không tìm được nơi có địa hình cao để đậu xe là điều thường xuyên xảy ra. Những lúc này, người lái xe thường cố gắng khởi động lại xe để thoát khỏi vùng ngập, nhưng điều này chỉ càng khiến cho nước tràn vào các chi tiết như đường dây, jack cắm,..gây nguy hại cho nguồn điện khiến nguồn điện nhanh chóng cạn kiệt và gây sự cố ở nhiều bộ phận trong xe, và ắc quy cũng sẽ bị nước làm rỉ sét các cực, không thể hoạt động tốt nếu không được mang đi kiểm tra bảo dưỡng kịp thời.
 • Bình ắc quy không được bảo dưỡng, chăm sóc thường xuyên
 • Các chuyên gia khuyến cáo người sử dụng ô tô nên thường xuyên kiểm tra bình ắc quy để đảm bảo mức dung dịch bình, bề mặt các cực ắc quy sạch, trắng và không bị rỉ sét để đảm bảo khả năng hoạt động ổn định, hiệu quả từ đó nâng cao tuổi thọ sử dụng của thiết bị này.
 • Do bình đã quá cũ

Bình ắc quy sau thời gian dài sử dụng sẽ mất dần khả năng nạp đủ năng lượng điện, từ đó khiến những sự cố trong quá trình khởi động diễn ra thường xuyên hơn. Độ bền của ắc quy có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau nhưng thông thường, nên thay ắc quy sau khoảng 4 - 5 năm để đảm bảo hiệu suất hoạt động.


Ắc quy ô tô biến dạng sau khi sử dụng một thời gian dài
Ắc quy ô tô biến dạng sau khi sử dụng một thời gian dài

2. Ắc quy ô tô yếu - Nguyên nhân do chất điện dịch

 • Mức chất điện dịch thấp hơn định mức “lower level”
 • ⇒ Nguyên nhân:  Có thể nguyên nhân yếu ắc quy do chất điện dịch châm không đủ, bình bị sạc quá mức hoặc bị ngã đổ
 • ⇒ Xử lý:  Xác định chính xác nguyên nhân khiến ắc quy yếu, sau đó châm thêm nước cất và điều chỉnh lại mức điện dịch bên trong ắc quy đều các ngăn, cuối cùng kiểm tra lại bộ sạc và tiến hành nạp điện với cường độ và thời gian phù hợp.


Ắc quy ô tô bị yếu nguyên nhân do chất điện dịch

Ắc quy ô tô bị yếu nguyên nhân do chất điện dịch

 • Tỷ trọng chất diện dịch cao hơn so với tiêu chuẩn
 • ⇒ Nguyên nhân:  Chất điện dịch bên trong ắc quy có thể đã bị nhiễm tạp chất.
 • ⇒ Xử lý:  Thay một lượng axit sunphuaric khác có tỷ trọng theo tiêu chuẩn đã được quy định, sau đó căn chỉnh lại mức điện dịch có thể khắc phục được tình trạng hoạt động yếu của ắc quy.
 • Vỏ bình ắc quy bị phù
 • ⇒ Nguyên nhân:  Nhiệt độ của chất điện dịch tăng cao do bị sạc quá mức. Một nguyên nhân khác có thể kể đến là nhiệt độ của môi trường xung quanh ắc quy trở nên quá cao do bức xạ nhiệt từ động cơ.
 • ⇒ Xử lý:  Nếu đang sạc năng lượng, hãy ngừng nạp và chờ đến khi nhiệt độ chất điện dịch giảm xuống. Hãy nhớ rằng nhiệt độ của chất điện dịch phải luôn giữ trong khoảng dưới 45°C.

Khi tiến hành bắt bệnh cho ắc quy, tốt nhất bạn nên mang xe tới những trung tâm chăm sóc và bảo dưỡng chuyên nghiệp để người thợ lành nghề tại địa chỉ uy tín hỗ trợ bạn tìm ra vấn đề để khắc phục tình trạng ắc quy bị yếu.

3. Ắc quy ô tô hỏng- Nguyên nhân do cực ắc quy

 • Hỏng hóc được xác định là do cực ắc quy bị ăn mòn
 • ⇒ Nguyên nhân:  Chất điện dịch có thể đã bị rò rỉ theo thân cực xuyên qua nắp, tràn ra bên ngoài hoặc kẹp dây điện kết nối với cực bị siết quá chặt là một trong những tác nhân gây hỏng ắc quy có thể kể đến.
 • ⇒ Xử lý:  Bạn có thể thử khắc phục hỏng hóc bằng cách tháo kẹp, lau chùi cực ắc quy sau đó siết lại bằng một lực vừa đủ kẹp dây điện. Thử thêm những phương pháp phổ thông khác như điều chỉnh lại mức điện dịch bên trong bình. Tuy nhiên nếu ắc quy được xác định đã hỏng hoàn toàn, bạn nên thay mới hoặc mang đi sửa chữa tại các trung tâm nếu còn trong hạn bảo hành bởi có thể đây là một lỗi đến từ nhà sản xuất.


 Cực ắc quy bị ăn mòn dẫn đến hỏng hóc

Cực ắc quy bị ăn mòn dẫn đến hỏng hóc

 • Hỏng hóc được xác định là do cực ắc quy bị cháy thủng
 • ⇒ Nguyên nhân:  Ngoài nguyên nhân siết quá chặt, kẹp dây điện quá lỏng cũng có thể gây hiệu quả kém trong quá trình tiếp xúc, sinh ra tia lửa điện khi ắc quy phóng điện. Ngoài ra, người sử dụng với thao tác sai cũng là nguyên nhân lớn gây chạm chập từ đó làm cực ắc quy cháy thủng, hỏng hóc và gây nguy hiểm.
 • ⇒ Xử lý:  Khi ắc quy hỏng hóc được xác định là do cực ắc quy bị cháy thủng thì chúng ta thực hiện tương tự như trường hợp cực ắc quy bị ăn mòn, cẩn thận khi thao tác. Tốt nhất là bạn nên tham khảo kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Thậm chí cần phát hiện ngay nguy cơ nổ bình hoặc những phát sinh hỏng hóc, từ đó có biện pháp khắc phục an toàn nếu thấy vỏ bình bị phù hay chất điện dịch đã cạn. Tìm ra hướng xử lý sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí và thất thoát trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên trong trường hợp không thể khắc phục tình trạng hỏng hóc, hãy lắng nghe lời khuyên từ các chuyên gia hoặc thay mới hoàn toàn thiết bị này để tránh những rủi ro có thể xảy đến.

Ắc quy ô tô tuy có tầm quan trọng không hề nhỏ, nhưng trong quá trình sử dụng vẫn thường là thiết bị phát sinh nhiều vấn đề trục trặc, hư hỏng hay hoạt động yếu. Do đó việc bảo dưỡng, chăm sóc và kiểm tra tình trạng bình thường xuyên là vô cùng thiết yếu để đảm bảo hiệu quả trong quá trình vận hành và sự an toàn tuyệt đối cho chính bản thân bạn và những thành viên ngồi bên trong xe ô tô của mình. Với kiến thức bắt bệnh và tìm ra cách sửa chữa kịp thời, chúng tôi hy vọng những chia sẻ ngắn trên sẽ ít nhiều hỗ trợ bạn trong những trải nghiệm mà xế cưng có thể mang đến.

Xem thêm: >>>  Kinh nghiệm rửa xe ô tô  <<<


RUAXEOTO.VN 

Johnny Lộc Nguyễn - AP CAR CARE

Chuyên gia CHĂM SÓC XE HƠI VIỆT NAM

JOHNNY LỘC NGUYỄN

 


Chúng tôi không CHĂM SÓC XE HƠI

Chúng tôi CHĂM SÓC hình ảnh của chính BẠN

HOTLINE AP CAR CARE


BẢNG GIÁ DỊCH VỤ CHĂM SÓC XE HƠI CHUYÊN NGHIỆP

>>> CLICK DV BẠN MUỐN XEM<<<

Rửa xe chăm sócTẩy bụi sơnTẩy ố kínhVệ sinh gầm

 

Vệ sinh nội thấtVệ sinh động cơVệ sinh máy lạnhVệ sinh mâm vỏ - bố thắng

 

Phủ CERAMICĐánh bóng sơnĐánh bóng kínhĐánh bóng đèn pha

 

Dán phim cách nhiệtPhủ gầm chống ồnCách âm chống ồnCách âm nắp capo

 

Sơn dặm nhanhMay thảm lót sànBọc ghế daBọc trần 5D


DỊCH VỤ ĐẲNG CẤP - TIỆN LỢI - CHUYÊN NGIỆP

Phòng rửa xe ô tô      Phòng chăm sóc xe chuyên dụng      Phòng coffee thư giãn


HỆ THỐNG TRUNG TÂM CHĂM SÓC XE HƠI CHUYÊN NGHIỆP

Logo AP Car Care

YOUTUBE AP CAR CARE

ADD: 46C Phan Đình Phùng, P.Tân Thành, Q.Tân Phú, TPHCM (Bản đồ)
Email: apcarcare.vn@gmail.com - FanpageAP CAR CARE
Prev

Bảng giá rửa xe ô tô - Dịch vụ vệ sinh xe hơi TP HCM

Next

Bạt che nắng ô tô - Có thật sự hiệu quả