Các loại dầu nhớt cho xe ô tô bạn cần biết khi sử dụng xe

Dầu nhớt ô tô cần được thay thế thường xuyên khi đạt định mức để đảm bảo những bộ phận trong xe ô tô hoạt động một cách bình thường. Hiện nay, trên thị trường có các loại dầu ô tô khác nhau và bảng báo giá thay dầu xe ô tô tại những trung tâm khác nhau cũng rất khác nhau. Điều này có thể khiến cho nhiều người hoang mang không biết chọn loại nào tốt nhất cho “vợ hai” của mình. Bài viết cung cấp cho bạn kiến thức cần thiết về chỉ số độ nhớt là gì? loại dầu ô tô nào tốt nhất trên thị trường để bạn có thể tìm hiểu và chọn trung tâm dịch vụ chăm sóc xe uy tín giá tốt nhất.

1. Dầu nhớt ô tô – Những điều cần biết

Thực tế là bạn không cần phải tự mình làm những công việc như sửa chữa hay đổi nhớt cho xe ô tô. Tuy nhiên, bạn cũng nên tìm hiểu những kiến thức về các loại dầu dùng cho xe ô tô trên thị trường để có thể giám sát lúc kỹ thuật viên tiến hành sửa chữa và thay dầu cho xe ô tô.

Tìm hiểu xem trên thị trường có bao nhiêu loại dầu cho xe ô tô?

Theo kinh nghiệm, kiến thức bản thân đã tìm hiểu thì tôi phân thành 5 loại cơ bản trên thị trường hiện nay gồm:

  • Dầu động cơ: Dĩ nhiên là sử dụng để bôi trơn động cơ rồi. Thường thì động cơ xe ô tô được lắp ráp vô cùng chính xác nên chỉ cần những loại dầu có độ nhớt từ 50 – 80 thì cũng đủ để bôi trơn, Dầu có độ nhớt nhỏ thì xe ô tô tăng tốc càng nhanh, lái xe ô tô càng bốc.
  • Dầu hộp số: Cơ cấu hộp số bao gồm những bánh răng ăn khớp với nhau nên có độ ma sát cực lớn. Vì vậy, dầu hộp số cũng ó độ nhờn cao từ 90 – 120.
  • Dầu thắng: Đây là cơ cấu quyết định chiếc xe ô tô có an toàn để lái hay không. Vì vậy, không thể sử dụng dầu ô tô có độ nhớp quá cao vì sẽ gay tắc chân thắng, vô cùng nguy hiểm.
  • Dầu côn: Tương tự như chân thắng, chăn côn cũng là một cơ cấu đảm bảo độ an toàn của một chiếc xe ô tô. Dầu chân côn có độ nhờn là 10.
  • Dầu trợ lực: Giúp bôi trơn hệ thống trợ lực lái, giúp việc quay vô lăng trở nên dễ dàng hơn.

Tìm hiểu chung về dầu nhớt

Để bạn tìm hiểu chi tiết về dầu nhớt ô tô thì cần khoảng 10 bài như thế này! Để tiết kiệm thời gian cho bạn và đi vào trọng tâm thì tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn tìm hiểu về dầu nhớt là các thông số, chỉ số cơ bản và định mức.

Các loại dầu nhớt cho xe ô tô

Các loại dầu nhớt cho xe ô tô

Tìm hiểu về các thông số và chỉ số:

  1. API – American Petroleum Institute là cấp chất lượng do Hiệp hội dầu khí Mỹ quy định. Các cấp dành cho động xăng từ SA, SB đến các cấp mới nhất là API và SN. Động cơ dầu diesel thì có các cấp CA, CB, CC…
  2. JASO – Japanese Automotive Sandards Organization, nói nôm na là tiêu chuẩn của Nhật Bản. Có nhiều tiêu chuẩn JASO, từ JASO MA đến MB hay GA.
  3. Độ nhớt SAE – Society of Automotive Egineers là Hiệp hội kỹ sư ô tô, và được phân làm hai loại là đơn cấp với đa cấp.
  4. Đơn cấp: Có độ SAE trong khoảng SAE 40 – 50 sử dụng để bôi trơn động cơ ở nhiệt độ cao. Còn nhiệt độ thấp thì dầu đặc lại như mỡ, không thể lưu thông đến các bộ phận khác của động cơ.
  5. Đa cấp: Được tạo ra để khắc phục nhược điểm của dầu đơn cấp, ký hiệu là SAE 10W – 30, 15W – 40 và 20W – 50. Chữ W là viết tắt của Winter tức “mùa đông” ám chỉ dầu có thể hoạt động tốt trong điều kiện nhiệt độ thấp. Lấy số đứng đầu chữ W trừ đi 30 thì ta có nhiệt độ mà dầu giúp động cơ khởi động tốt. lấy ví dụ, dầu 20W – 50 giúp động cơ khởi động tốt tại –10 oC.

Quay lại vấn đề định mức bao nhiêu thì nên thay dầu động cơ ô tô. Khi nào thích hợp để đổi dầu mới cho động cơ, định mức là bao nhiêu: Câu trả lời định mức bao nhiêu còn tùy vào từng dòng xe ô tô. Thông thường thì nhà sản xuất khuyên định mức là cứ 5.000 km thay một lần, nhưng như thế thì phí lắm, nhất là với điều kiện đường sá di chuyển chậm như Việt Nam. Theo kinh nghiệm của tôi thì định mức khoảng 8.000 – 10.000 km thì đổi dầu mới một lần là “chuẩn” rồi.

2. các loại dầu nhớt trên thị trường hiện nay

Trên thị trường hiện nay, để mua được các loại dầu ô tô chất lượng phù hợp với từng bộ phân trên xe thì bạn cần có hiểu biết về chỉ số nhớt.

Các loại dầu nhớt trên thị trường

Các loại dầu nhớt trên thị trường

Chỉ số độ nhớt là gì?

Chỉ số độ nhớt là gì? Là sự thay đổi của dầu theo nhiệt độ, chỉ số này cho biết độ đậm đặc của nhớt. Theo lý thuyết thì chỉ số SAE càng cao thì nhớt càng đặc quánh và có khả năng giảm ma sát và bơi trơn lớn. Mỗi một bộ phận khác nhau thì cần loại nhớt có độ nhờn khác nhau. Bạn cần lựa chọn đúng loại nhớt để phát huy tối đa hiệu quả bôi trơn và bảo vệ của nhớt.

Nhớt xe ô tô nào tốt nhất?

Có ba loại nhớt xe ô tô hiện nay là nhớt gốc khoáng, nhớt tổng hợp và nhớt pha trộn. Nhớt tổng hợp có độ tinh khiết cao và phân tử cũng nhỏ hơn so với nhớt gốc khoáng nên giúp động cơ hoạt động tốt hơn khi nó có thể len lỏi bôi trơn những khoảng hở nhỏ nhất. Tuy nhiên, giá của nhớt tổng hợp cũng khá “chát” gấp x3 lần so với nhớt gốc khoáng. Một lựa chọn tiết kiệm hơn là nhớt bán tông hợp pha trộn giữa hai cái trên, vừa tiết kiệm vừa chất lượng. Castrol, Shell hay Mobil là những thương hiệu nhớt bán tổng hợp được nhiều người yêu thích.

Theo quan điểm cá nhân của tôi thì dù là gì, khi đã thay nhớt thì tốt hơn hết là bạn dùng hẳn hàng chất lượng tốt để đỡ hư hỏng xe tốn nhiều tiền sửa chữa sau này.

3. Giá thay dầu xe ô tô là bao nhiêu?

Thay dầu xe ô tô là một việc tuy không quá phức tạp nhưng dù là gì thì nó cũng tiêu tốn của bạn thời gian. Nhiều khi có mỗi ngày chủ nhật để chơi với vợ con mà phải thay nhớt ô tô thì hết cả vui. Khi đó, bạn có thể nghĩ đến hướng đem xe ô tô ra tiệm thay cho nhanh.

Thay dầu nhớt cho xe ô tô

Thay dầu nhớt cho xe ô tô

Vậy thay nhớt xe ô tô bao nhiêu tiền? Câu trả lời bao nhiêu là còn tùy thuộc vào dòng xe ô tô của bạn và tùy vào bảng giá ở mỗi trung tâm.  Bảng giá thay nhớt xe ô tô tại trung tâm chăm sóc xe ô tô bao gồm giá tiền dầu nhớt sử dụng, tiền mặt bằng, tiền nhân công và tiền phí khấu hao trang thiết bị. Vì vậy nếu bạn xài nhớt tốt và kỹ thuật viên chuyên nghiệp thì bảng giá tiền hẳn sẽ cao hơn những nơi sử dụng nhớt không rõ nguồn gốc và thợ thì làm qua loa cho xong. Mặt khác bảng giá tiền dịch vụ tại mỗi trung tâm cũng khác nhau nên trước khi sử dụng dịch vụ bạn nên tìm hiểu bảng giá tiền ở mỗi trung tâm là bao nhiêu rồi mới quyết định lựa chọn. Dù là gì đi chăng nữa thì bạn cũng nên tỉnh táo khi lựa chọn trung tâm uy tín có bảng giá tiền dịch vụ tốt nhất bạn nhé.

 

Dầu nhớt ô tô được chia thành các loại khác nhau có chỉ số nhớt và tác dụng cũng rất khác nhau. Từng loại dầu sẽ được sử dụng để bôi trơn những vị trí khác nhau trên xe hơi, đảm bảo cho các cơ cấu trên xe hoạt động bình thường. Bạn cũng nên tỉnh táo khi lựa chọn một trung tâm chăm sóc xe để thay dầu dựa vào bảng báo giá, sự chuyên nghiệp và uy tín trên thị trường. Như vậy, xe bạn mới được chăm sóc tỉ mỉ, chu đáo để hoạt động một cách trơn tru nhất.

Xem thêm: >>>  Kinh nghiệm rửa xe ô tô  <<<


RUAXEOTO.VN

 

Johnny Lộc Nguyễn - AP CAR CARE

Chuyên gia CHĂM SÓC XE HƠI VIỆT NAM

JOHNNY LỘC NGUYỄN

 


Chúng tôi không CHĂM SÓC XE HƠI

Chúng tôi CHĂM SÓC hình ảnh của chính BẠN

HOTLINE AP CAR CARE


BẢNG GIÁ DỊCH VỤ CHĂM SÓC XE HƠI CHUYÊN NGHIỆP

>>> CLICK DV BẠN MUỐN XEM<<<

Rửa xe chăm sócTẩy bụi sơnTẩy ố kínhVệ sinh gầm

 

Vệ sinh nội thấtVệ sinh động cơVệ sinh máy lạnhVệ sinh mâm vỏ - bố thắng

 

Phủ CERAMICĐánh bóng sơnĐánh bóng kínhĐánh bóng đèn pha

 

Dán phim cách nhiệtPhủ gầm chống ồnCách âm chống ồnCách âm nắp capo

 

Sơn dặm nhanhMay thảm lót sànBọc ghế daBọc trần 5D


DỊCH VỤ ĐẲNG CẤP - TIỆN LỢI - CHUYÊN NGIỆP

Phòng rửa xe ô tô      Phòng chăm sóc xe chuyên dụng      Phòng coffee thư giãn


HỆ THỐNG TRUNG TÂM CHĂM SÓC XE HƠI CHUYÊN NGHIỆP

Logo AP Car Care

YOUTUBE AP CAR CARE

ADD: 46C Phan Đình Phùng, P.Tân Thành, Q.Tân Phú, TPHCM (Bản đồ)
Email: apcarcare.vn@gmail.com - FanpageAP CAR CARE
Prev

Bảng giá rửa xe ô tô - Dịch vụ vệ sinh xe hơi TP HCM

Next

Kinh nghiệm lựa chọn dầu máy cho xe ô tô