Hướng dẫn chi tiết cách kiểm tra nhớt xe ô tô hiệu quả

Cách kiểm tra nhớt xe ô tô là kỹ năng mà bất kì người dùng ô tô nào cũng nên biết để bảo dưỡng và thay dầu cho xe khi xe đạt định mức nhất định. Tuy nhiên, thay dầu ô tô nên chọn loại nào tốt nhất cho từng loại động cơ và giá thành thay dầu hiện nay là điều mà rất nhiều người quan tâm, tuy nhiên với các thông tin tràn lan như hiện nay, đôi khi người dùng ô tô hoang mang và không biết nên lựa chọn như thế nào. Bài viết sau đây sẽ tổng hợp những thông tin cần thiết giúp bạn kiểm tra và bảo dưỡng dầu xe hơi một cách hiệu quả .

1. Cách kiểm tra nhớt xe ô tô - Nên làm gì?

Thông thường, các hãng xe phổ thông khuyến cáo khách hàng của họ nên thay dầu động cơ ở 1.000km đầu tiên và 5.000km tiếp theo. Dù vậy, đối với dầu máy không phải chiếc xe hơi nào cũng có chu kỳ thay giống nhau, điều đó còn phụ thuộc vào người sử dụng loại xe gì, điều kiện vận hành ra sao, thay dầu loại nào. Bởi vậy, tốt nhất bạn nên kiểm tra nhớt xe hơi để giúp xe tránh khỏi các hư hỏng về cơ khí cũng như các tai nạn nghiêm trọng bằng một số cách sau:

 • Sử dụng sổ tay hướng dẫn
 • Mỗi chiếc xe đến tay khách hàng, thông thường đều đi kèm một quyển sổ tay hướng dẫn. Sổ tay hướng dẫn của xe sẽ chỉ cho bạn khi nào cần thay thế dầu nhớt. Lời khuyên từ các chuyên gia đến người dùng ô tô đó là bạn nên đánh dấu ngày thay nhớt đã lên lịch để có thể kiểm tra dầu đúng hạn và thường xuyên.
 • Kiểm tra nhớt động cơ
 • Đối với nhớt động cơ, bạn nên kiểm tra khi động cơ đã nguội. Xác định vị trí cây thăm nhớt rồi rút cây thăm nhớt ra. Sau đó bạn dùng một miếng vải sạch để lau hết bụi bẩn và nhớt cũ trên cây thăm nhớt. Cuối cùng, đưa cây thăm nhớt trở lại vị trí và rút ra lại để quan sát mực nhớt. Trên cây thăm thường đánh dấu hai vị trí báo mức nhớt đủ ( F-Full ) và mức nhớt thấp nhất ( L-Low), bạn nên kiểm tra vài lần để xác định đúng mức nhất.
 • Nếu thấy nhớt trong và có màu vàng, có nghĩa là dầu động cơ của bạn sạch, còn đối với nhớt bẩn thì sẽ có màu đen hoặc nâu. Nếu kết quả thăm nhớt của bạn có màu cà phê sữa và xuất hiện bọt khí, có thể dầu của bạn đã bị nhiễm nước làm mát. Khi đó bạn nên mang xe đến trung tâm chăm sóc và bảo dưỡng để các chuyên viên kĩ thuật giúp bạn kiểm tra.

Cách kiểm tra nhớt xe ô tô

Cách kiểm tra nhớt xe ô tô

 • Kiểm tra dầu hộp số
 • Đối với dầu hộp số, bạn nên kiểm tra khi xe đang ở số N hoặc số P. Các bước làm tương tự như kiểm tra nhớt động cơ.
 • Dầu hộp số thường có màu đỏ, điều đặc biệt là loại dầu này không cần phải thay thế thường xuyên. Dầu cần thay thế thường có màu đen, màu nâu và mùi khét đặc trưng.
 • Kiểm tra dầu thắng và dầu trợ lực tay lái
 • Các bước kiểm tra cũng tương tự như kiểm tra nhớt động cơ và dầu hộp số. Thông thường, hai loại dầu này đều nằm trong bình chứa và dễ dàng quan sát mức dầu trên bình. Nếu không thể nhìn thấy, bạn có thể mở nắp bình và nhìn vào trong để xác định mức dầu nhớt. Hai loại dầu này thường không bị hao hụt, nhưng nên chú ý và khắc phục nếu hệ thống bị rò rỉ, bởi tình trạng dầu thiếu sẽ làm hệ thống thắng cũng như tay lái hoạt động không chính xác.

2. Định mức thay nhớt xe ô tô - Bao lâu một lần?

 • Nên thay dầu xe định kì bao lâu một lần?
 • Thông thường đối với ô tô, đặc biệt là những chiếc xe mới mua, bạn có thể thay nhớt định kì 6 tháng 1 lần theo khuyến cáo của nhà sản xuất xe, nếu còn trong thời gian bảo hành, bạn có thể mang xe vào hãng để kiểm tra và thay dầu nhớt. Nếu xe của bạn vận hành nhiều và thường xuyên đi các quãng đường dài, bạn có thể linh hoạt thay nhớt thường xuyên hơn và không cần theo định kì. Một số loại động cơ tiêu thụ nhiều nhớt hơn các loại khác, vì thế kiểm tra nhớt thường xuyên là điều cần thiết.


Thay dầu nhớt cho xe theo định mức

Thay dầu nhớt cho xe theo định mức

 • Nên thay dầu máy xe ô tô như thế nào?
 • Một thắc mắc chung mà nhiều người đặt ra, đó là liệu có phải dầu nhớt từ tất cả các loại động cơ đều cần thay đổi thường xuyên và nên thay thế mỗi khi đạt định mức 5.000km? Sự thật điều đó hoàn toàn không cần thiết, bởi mỗi loại động cơ khác nhau đảm nhiệm chức năng khác nhau cũng sẽ có mức tiêu hao dầu nhớt khác nhau và định mức thay dầu khác nhau.

Đối với dầu hộp số, trong trường hợp bình thường, nếu xe chạy đạt 20.000-25.000km thì nên làm sạch dầu và tiến hành bảo trì, thay thế dầu một lần. Trong khi đối với hệ thống trợ lực tay lái, bạn nên thay dầu mỗi 40.000-45.000km, đồng thời loại bỏ các tạp chất bẩn khỏi hệ thống, ngăn chặn sự rò rỉ của nhớt bên trong hệ thống trợ lực và thay thế hoàn toàn dầu nhớt cũ. Đối với hệ thống phanh xe, trung bình cứ mỗi 50.000km đi được sẽ nên thay nhớt một lần để loại bỏ nguy cơ hỏng hóc. Cuối cùng, đối với dầu máy xe hơi, thường nên thay ở mức 5.000-10.000km để duy trì và đảm bảo xe hơi của bạn có thể vận hành trơn tru và toàn diện nhất.

3. Thay dầu ô tô loại nào tốt cho xe ô tô

Mỗi loại nhớt khác nhau sẽ có các chỉ số khác nhau, các chỉ số này quyết định chất lượng nhớt và khả năng khởi động của một loại động cơ. Do đó mỗi loại động cơ cũng sẽ có những yêu cầu khác nhau về dầu nhớt, tại đây chúng ta bàn về dầu động cơ (dầu máy) và dầu hộp số- một trong những bộ phận quan trọng của ô tô.


Thay dầu ô tô cho xe phụ thuộc vào động cơ xe

Thay dầu ô tô cho xe phụ thuộc vào động cơ xe

Khi nhắc đến sự khác nhau giữa dầu động cơ và dầu hộp số, người ta nhắc đến độ nhớt của hai loại. Dầu hộp số thường được suy nghĩ là sẽ đặc hơn so với dầu động cơ, tuy nhiên điều đó chỉ có thể nhận biết bằng máy kiểm định, vì thực chất độ nhớt của hai loại động cơ này không chênh lệnh nhau nhiều.

Dầu động cơ sẽ có các phụ gia giúp tăng tính chất tẩy rửa, hòa tan, có độ chịu nhiệt cao, trong khi dầu hộp số sẽ được thêm các phụ gia tăng độ chịu cực áp. Bởi lí do đó, từng loại dầu nhớt sẽ ảnh hưởng nhiều đến từng loại động cơ tùy vào mục đích sử dụng của từng loại.

4.  Giá thay dầu xe ô tô trên thị trường là bao nhiêu?

Dầu nhớt trên thị trường hiện nay rất đa dạng, không chỉ về chủng loại, thông số kỹ thuật mà còn về giá cả. Tất nhiên, giá thành chênh lệch nhau giữa các sản phẩm còn phụ thuộc vào thông số, hệ số trên sản phẩm, ứng dụng vào một số mục đích sử dụng khác nhau như thay dầu động cơ, dầu hộp số, dầu cầu, dầu trợ lực tay lái, dầu phanh,..
Dù vậy, chúng tôi hiểu, xe hơi là một khoản đầu tư lớn của bạn. Việc lựa chọn thay nhớt và bảo dưỡng xe hơi bằng những dịch vụ, sản phẩm tốt nhất không chỉ giúp kéo dài tuổi thọ, độ bền và năng suất của xe mà còn mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho những chuyến hành trình của bạn với chiếc xế hộp chạy bốc như mới làm bạn đồng hành. Tại Auto Perfect chúng tôi không chỉ tư vấn và cung cấp cho bạn những sản phẩm dầu nhớt chất lượng cho từng loại động cơ xe, mà còn có dịch vụ bảo trì và thay nhớt ô tô với mức giá cạnh tranh đi kèm chất lượng, uy tín hàng đầu tại TP HCM.

Cách kiểm tra nhớt xe ô tô đúng quy trình và phương thức sẽ giúp bạn kịp thời thay dầu nhớt, bảo vệ các loại động cơ khỏi các hư hỏng phát sinh và đảm bảo chiếc xế cưng của bạn luôn vận hành trong trạng thái tốt nhất. Bài viết trên hi vọng đã mang đến cho bạn thông tin bổ ích về định mức thay nhớt xe hơi, cách lựa chọn loại nhớt nào tốt nhất cho từng bộ phận và giá thành khi cần thay thế dầu nhớt cho xe của bạn luôn bốc như những ngày đầu lăn bánh, giúp bạn tự tin song hành cùng xế yêu của mình.

Xem thêm: >>>  Kinh nghiệm rửa xe ô tô  <<<


RUAXEOTO.VN

 

Johnny Lộc Nguyễn - AP CAR CARE

Chuyên gia CHĂM SÓC XE HƠI VIỆT NAM

JOHNNY LỘC NGUYỄN

 


Chúng tôi không CHĂM SÓC XE HƠI

Chúng tôi CHĂM SÓC hình ảnh của chính BẠN

HOTLINE AP CAR CARE


BẢNG GIÁ DỊCH VỤ CHĂM SÓC XE HƠI CHUYÊN NGHIỆP

>>> CLICK DV BẠN MUỐN XEM<<<

Rửa xe chăm sócTẩy bụi sơnTẩy ố kínhVệ sinh gầm

 

Vệ sinh nội thấtVệ sinh động cơVệ sinh máy lạnhVệ sinh mâm vỏ - bố thắng

 

Phủ CERAMICĐánh bóng sơnĐánh bóng kínhĐánh bóng đèn pha

 

Dán phim cách nhiệtPhủ gầm chống ồnCách âm chống ồnCách âm nắp capo

 

Sơn dặm nhanhMay thảm lót sànBọc ghế daBọc trần 5D


DỊCH VỤ ĐẲNG CẤP - TIỆN LỢI - CHUYÊN NGIỆP

Phòng rửa xe ô tô      Phòng chăm sóc xe chuyên dụng      Phòng coffee thư giãn


HỆ THỐNG TRUNG TÂM CHĂM SÓC XE HƠI CHUYÊN NGHIỆP

Logo AP Car Care

YOUTUBE AP CAR CARE

ADD: 46C Phan Đình Phùng, P.Tân Thành, Q.Tân Phú, TPHCM (Bản đồ)
Email: apcarcare.vn@gmail.com - FanpageAP CAR CARE
Prev

Bảng giá rửa xe ô tô - Dịch vụ vệ sinh xe hơi TP HCM

Next

Kinh nghiệm lựa chọn dầu máy cho xe ô tô