Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng bình chữa cháy mini cho xe ô tô

Cách sử dụng bình chữa cháy mini đúng cách là một cẩm nang thiết yếu có thể cứu nguy cho cả hành khách và tài xế ngồi bên trong khoang xe ô tô trong trường hợp phát sinh sự cố cháy nổ. Việc tìm hiểu và trang bị kỹ lưỡng thông tin về công cụ cứu hỏa này bao gồm phương pháp, vị trí lắp đặt và hạn sử dụng là cách tốt nhất để người dùng xe hơi nâng cao ý thức bảo vệ chính mình và những người xung quanh. Nếu bạn đang gặp khúc mắc đối với vấn đề này, hãy tham khảo bài viết sau đây để được hướng dẫn chi tiết cách dùng cứu hỏa mini cho xe ô tô.

1. Cách sử dụng bình chữa cháy mini hiệu quả

Cũng giống như những loại bình cứu hỏa ứng dụng cho các trường hợp chữa cháy khác, phương pháp dùng bình xịt khi gặp những đám cháy phát sinh từ ô tô cũng có những lưu ý nhất định để đảm bảo hiệu quả tuyệt đối trong quá trình sử dụng, chẳng hạn như:

 • Nếu phát hiện đám cháy, nhanh chóng mang bình xịt cứu hỏa phun trực tiếp vào gốc phát sinh của ngọn lửa.
 • Hầu hết các loại bình cứu hỏa mini ô tô đều là loại sử dụng nhiên liệu bột làm chất chữa cháy, do đó hãy lắc nhẹ trước khi dùng để hỗn hợp bột chống cháy không bị vón cục và được trộn đều, đảm bảo khả năng chữa cháy.
 • Khi thực hiện thao tác với đám cháy ngoài, nên đứng ở đầu hướng ngọn gió. Còn đối với các trường hợp phát sinh cháy bên trong xe, hãy chọn vị trí đứng gần cửa xe để giúp quá trình chữa cháy diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn.
 • Thao tác thực hiện nên dứt khoát, chất dập lửa nên được phun liên tục, không ngừng, không ngắt quãng đến khi dập tắt hoàn toàn đám cháy.
 • Luôn giữ bình cứu hỏa trong tư thế thẳng đứng.
 • Đối với các đám cháy bắt nguồn từ xăng, cồn, dầu,..hãy cố gắng phun chất chữa cháy bao phủ toàn bộ bề mặt cháy, tránh trường hợp xịt trực tiếp xuống chất lỏng bởi có khả năng áp lực sẽ khiến chất lỏng bị lan ra diện rộng gây cháy lớn hơn.
 • Một điều đáng lưu ý khác, hầu hết các bình cứu hỏa mini cho xe ô tô đều chỉ đạt mức độ hiệu quả nhất định đối với những đám cháy vừa mới bùng phát, hoặc các sự cố cháy nhỏ. Nếu trong trường hợp ngọn lửa vượt quá tầm kiểm soát, để phát sinh sự cố cháy nổ lớn từ khoang động cơ hay bình nhiên liệu, hãy nhanh chóng thoát ra khỏi khu vực đám cháy và nhờ sự giúp đỡ của người xung quanh, bằng các phương tiện khác hay thậm chí là lực lượng chức năng chữa cháy chuyên nghiệp.


Cách sử dụng bình chữa cháy mini xe ô tô

Cách sử dụng bình chữa cháy mini xe ô tô

2. Tìm hiểu bình chữa cháy mini nên bố trí ở đâu

Bố trí bình cứu hỏa ở đâu là một vấn đề khá hóc búa được đặt ra, bởi vì đối với hầu hết các dòng xe ô tô hiện đang lưu hành tại Việt Nam, các nhà sản xuất đều không thiết kế riêng vị trí để bình cứu hỏa. Từ tâm lý tránh phiền phức, rắc rối nên hầu như người dùng ô tô chọn cách không trang bị công cụ chữa cháy này bên trong xe. Một thiểu số người dùng lựa chọn cốp xe là nơi cất giữ, tuy nhiên nếu trong trường hợp phát sinh đám cháy, thì vị trí này lại gây bất tiện và mất thời gian tìm kiếm. Để bình xịt chữa cháy lăn lóc ở những vị trí khác bên trong xe lại dễ gây rủi ro, thiếu sự an toàn, thậm chí nếu tìm được một vị trí cố định như taplo, khay để đồ dưới kính hậu,..thì nỗi sợ nổ bình cũng luôn thường trực đối với người dùng.

 • Theo các chuyên gia khuyến cáo, vị trí tốt nhất để trang bị bình cứu hỏa, chính là ở dưới gầm ghế phía trước, ngay dưới chân hành khách. Hốc để đồ trên cánh cửa cũng là một lựa chọn tốt.

Nên đặt bình chữa cháy dưới chân ghế là tốt nhất

Nên đặt bình chữa cháy dưới chân ghế là tốt nhất

 • Nên chọn nơi thoáng mát, tránh những nơi có ánh nắng chiếu trực tiếp làm tăng nguy cơ nổ bình cứu hỏa, đồng thời tránh xa tầm tay của trẻ em để tránh những bất trắc có thể phát sinh.
 • Điểm cốt lõi là phải bố trí bình ở vị trí gần nhất với tài xế để thuận tiện, linh hoạt trong thao tác khi xảy ra sự cố, dễ thấy, dễ lấy và tránh vướng víu.
 • Không nên để bình cứu hỏa ở các vị trí như cốp xe, gầm xe, nếu không để trong cabin mà được bố trí ở bên ngoài thì các bạn cần phải có biện pháp che chắn nhằm đảm bảo tuổi thọ cũng như mức độ an toàn cho bình cứu hỏa trong suốt quá trình sử dụng.
 • Không nên trang bị chỉ để đối phó với các mục đích tránh mức phạt. Luôn đảm bảo sản phẩm bình cứu hỏa chính hãng đạt chất lượng nhất định, đầy đủ các bộ phận vòi phun, van hãm, thân bình,..phân phối từ các đại lý, cơ sở có uy tín, được cơ quan thẩm quyền cấp phép và cuối cùng là đảm bảo công cụ chữa cháy còn trong hạn sử dụng.

3. Hạn sử dụng bình chữa cháy mini có quan trọng không

Tất cả các loại bình chữa cháy bao gồm chủng loại, kích thước và mục đích sử dụng đều có một hạn sử dụng, nguyên nhân bởi các loại nhiên liệu chất chữa cháy trữ bên trong bình như CO2 nén hay bột đều có một hạn mức nhất định, nếu quá thời hạn đó, chúng sẽ mất đi tác dụng chữa cháy của mình.

 • Một số loại bình cứu hỏa hết hạn sử dụng:
 • Bình đã sử dụng, test thử
 • Bình để quá hạn bảo hành
 • Bình mất chốt niêm phong
 • Bình có kim đồng hồ hiển thị cho thấy dấu hiệu bị tụt áp
 • Bình rỉ sét, quá cũ cũng nên được thay thế để tránh vỏ bình gây nổ.
 • Bảo dưỡng bình cứu hỏa định kỳ:
 • Thông thường, tiến trình kiểm tra bao gồm các tiêu chí đảm bảo tiêu chuẩn như bình chữa cháy đặt đúng quy định, dễ dàng trong thao tác, còn niêm phong, chất chữa cháy còn đủ, vỏ bình không bị ăn mòn, dây loa phun, cò bóp trong tình trạng tốt. Công tác kiểm tra này nên được thực hiện định kỳ 30 ngày/lần.

Tháo và kiểm tra tình trạng bên trong. Thậm chí tiến hành nạp lại bình để đảm bảo chất lượng bình cứu hỏa luôn đạt hiệu suất tốt nhất trong các tình huống. Giá thành của việc nạp lại và thay thế phụ kiện cho một bình mới không chênh lệch quá cao, từ đó người tiêu dùng có thể cân nhắc lựa chọn. Việc nạp bình nên được thực hiện theo định kỳ 12 tháng/lần đối với bình mới và 6 tháng/lần đối với bình đã qua sử dụng.


Kiểm tra hạn sử dụng của bình chữa cháy thường xuyên

Kiểm tra hạn sử dụng của bình chữa cháy thường xuyên

Cách sử dụng bình chữa cháy mini nên được phổ cập cho mọi đối tượng dùng xe hơi làm phương tiện giao thông, đặc biệt là đối với các tài xế mới lại càng nên tìm hiểu để nâng cao kiến thức phòng cháy chữa cháy và cách dùng thiết bị hiệu quả, bởi ngày nay hiện tượng cháy nổ ở xe ô tô là điều không hiếm, thậm chí xảy ra rất phổ biến. Hãy cố gắng xem xét chất lượng của bình cứu hỏa, đảm bảo công cụ được bảo dưỡng định kỳ phục vụ cho mục đích tốt, còn hạn sử dụng và luôn được đặt ở vị trí thuận tiện trong thao tác. Chỉ với những bước đơn giản tuy nhiên lại có thể đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho không chỉ bạn mà còn đối với những người ngồi trong xe ô tô của mình, để cho những chuyến hành trình và trải nghiệm luôn tràn ngập sự an tâm tuyệt đối, bởi mọi sự cố đều có thể khắc phục chỉ bằng một chút tỉ mỉ.

Xem thêm: >>>  Kinh nghiệm rửa xe ô tô  <<<


RUAXEOTO.VN

 

Johnny Lộc Nguyễn - AP CAR CARE

Chuyên gia CHĂM SÓC XE HƠI VIỆT NAM

JOHNNY LỘC NGUYỄN

 


Chúng tôi không CHĂM SÓC XE HƠI

Chúng tôi CHĂM SÓC hình ảnh của chính BẠN

HOTLINE AP CAR CARE


BẢNG GIÁ DỊCH VỤ CHĂM SÓC XE HƠI CHUYÊN NGHIỆP

>>> CLICK DV BẠN MUỐN XEM<<<

Rửa xe chăm sócTẩy bụi sơnTẩy ố kínhVệ sinh gầm

 

Vệ sinh nội thấtVệ sinh động cơVệ sinh máy lạnhVệ sinh mâm vỏ - bố thắng

 

Phủ CERAMICĐánh bóng sơnĐánh bóng kínhĐánh bóng đèn pha

 

Dán phim cách nhiệtPhủ gầm chống ồnCách âm chống ồnCách âm nắp capo

 

Sơn dặm nhanhMay thảm lót sànBọc ghế daBọc trần 5D


DỊCH VỤ ĐẲNG CẤP - TIỆN LỢI - CHUYÊN NGIỆP

Phòng rửa xe ô tô      Phòng chăm sóc xe chuyên dụng      Phòng coffee thư giãn


HỆ THỐNG TRUNG TÂM CHĂM SÓC XE HƠI CHUYÊN NGHIỆP

Logo AP Car Care

YOUTUBE AP CAR CARE

ADD: 46C Phan Đình Phùng, P.Tân Thành, Q.Tân Phú, TPHCM (Bản đồ)
Email: apcarcare.vn@gmail.com - FanpageAP CAR CARE
Prev

Bảng giá rửa xe ô tô - Dịch vụ vệ sinh xe hơi TP HCM

Next

Bơm ô tô michelin - Giải pháp chữa cháy khi xe bị thủng lốp