Hướng dẫn lựa chọn dầu nhớt phù hợp với động cơ xe ô tô

Thay dầu ô tô loại nào tốt, bao nhiêu tiền? Câu hỏi này được hầu hết các chủ xe quan tâm, nhất là đối với những chiếc ô tô mới, chủ xe lại càng chú trọng hơn cho việc lựa chọn dầu ô tô, nhớt, hộp số, giá tiền bao nhiêu...Họ luôn băn khoăn lựa chọn loại nào tốt cho xe, cho hộp số. Đôi khi chỉ cần tìm được loại dầu ô tô tốt cho hộp số, còn giá cả tiền bạc, bao nhiêu cũng không thành vấn đề đối với chủ của những chiếc xế xịn, xế cưng. Một điều băn khoăn của những chủ xe hơi “lần đầu làm chuyện ấy” là muốn biết đi bao lâu, bao nhiêu km thì thay dầu ô tô là phù hợp nhất, thời điểm nào thích hợp để thay dầu ô tô cho xe nói chung và hộp số nói riêng. Bài viết sau sẽ cùng bạn bàn luận về những vấn đề về hướng dẫn lựa chọn dầu ô tô loại nào tốt.

 1. Xe ô tô mới đi bao nhiêu km thì thay dầu là tốt nhất?

Sai lầm của rất nhiều người khi sử dụng xe ô tô sai cách, đó là: chỉ đi  bảo dưỡng, thay dầu ô tô, hộp số khi phát hiện xe ô tô gặp hết vấn đề đến vấn đề khác, hay việc không quan tâm cách nào để đi mua và lựa chọn loại nào tốt hết , và giá tiền như thế có hợp lý chưa. Đến khi xe gặp sự cố hư hỏng thì cách quan tâm loại nào tốt, giá tiền bao nhiêu  đối với hộp số sẽ trở thành cách quan tâm vô nghĩa hơn bao giờ hết. Nhưng người xưa có câu “ của bền tại người”, nếu bạn đi thay dầu ô tô, nhớt hộp số theo định kỳ cho xe sẽ là cách hay nhất để đảm bảo xe của bạn luôn vận hành tốt nhất, giảm thiểu bao nhiêu là tiền của sửa chữa, khi xe gặp vấn đề do thiếu hụt, cạn hết dầu ô tô, dầu ô tô, hộp số  bị cũ, tạo bùn...Loại nào tốt nhất, giá tiền phải chăng là cách tư duy quen thuộc hơn bao giờ hết khi người ta chuẩn bị đi mua bất cứ một sản phẩm nào, không riêng gì dầu hộp số. Người xưa thường có cách ví von “đồng tiền đi liền khúc ruột” quả không sai tí nào hết.

Thông thường, đối với nhớt hộp số, thời hạn hay mốc km xe đi  được giới hạn bao nhiêu để thay mới, được tư vấn là ở thời điểm từ 5.000 đến 7.000 km,  hay có một số loại dầu ô tô, nhớt hộp số có giới hạn lên tới 10.000 km cho một lần đi thay nhớt. Hãy quan tâm đến loại nào, cách nào tốt khi đi  thay nhớt thay vì quá chú tâm vào giá tiền. Hơn hết, bạn phải là người biết rõ “tiền nào thì của nấy”.

Tuy nhiên, đối với xe mới, trong những lần vận hành đầu tiên, động cơ sẽ sinh ra các mạt, vụn kim loại. Do vậy để xe hoạt động tốt nhất, ta cần chú ý đến nhớt loại nào tốt, giá tiền phải chăng. Đồng thời muốn động cơ bền bỉ hơn, bạn nên thay dầu ô tô, nhớt ở mốc từ 1.000 - 3.000 km hoặc 3 - 4 tháng xe lăn bánh, sử dụng trong đô thị. Và một khuyến cáo từ các chuyên gia về dầu ô tô là nên thay lọc dầu ô tô loại nào, cách nào tốt nhất trong lần thay dầu máy đầu tiên cho xe ô tô mới để đảm bảo tốt nhất khả năng. cách  vận hành của động cơ.

 1. Thay dầu ô tô loại nào tốt nhất hiện nay?

Dầu nhớt cho ô tô  cũng như các sản phẩm khác trên thị trường hiện nay đều rất đa dạng, nhiều thương hiệu, nhiều mức giá khác nhau. Vì vậy, để chọn cho xe bạn một loại nào tốt nhất đối với dầu ô tô, phù hợp nhất cần phải tìm hiểu kỹ về dầu ô tô để phù hợp với kiểu, tuổi thọ và tình trạng của từng động cơ.

Nhớt loại nào tốt đối với động cơ?

Để biết nên chọn loại nào tốt đối với dầu ô tô, nhớt, trước tiên, ta cần biết các thông số trên dầu ô tô, nhớt, đó là:

 • Cấp hiệu năng (còn gọi là phẩm cấp hoặc cấp chất lượng) API: Các cáp này được ký hiệu là API SA, SB, SC… SN... Trong đó chữ cái cuối dùng để phân biệt các cấp và được xếp theo bảng chữ cái, chữ cái càng đứng sau thì biểu thị cho phẩm cấp càng cao hơn, cho biết loại nào tốt hơn. Ví dụ phẩm cấp API SN thì cao hơn SM ; SM cao hơn SL. Còn nhớt động cơ diesel được phân thành các cấp API từ CA cho đến CD (API CA, API CB, API CC, API CD. Có thể thấy việc phân biệt loại nào tốt không quá khó đối với những ai chịu quan tâm và tìm hiểu.
 • Cấp độ nhớt SAE (Hiệp hội kỹ sư ôtô Mỹ): thông số này biểu thị cho độ đặc-loãng của dầu ô tô,  nhớt như SAE 30, 40 và 50. Số càng lớn có nghĩa là việc phân biệt loại nào tốt đối với nhớt sẽ dễ dàng hơn. Khi đó chúng sẽ càng đặc và khả năng bôi trơn càng tốt hơn. Các cấp độ nhớt này được xác định ở 100 độC (là nhiệt độ trung bình của nhớt khi động cơ làm việc) và gọi là độ nhớt đơn cấp ở nhiệt độ cao. Tuy nhiên, các loại dầu ô tô, nhớt đơn cấp có một nhược điểm đó là thay theo nhiệt độ nên hiện nay các loại dầu ô tô, nhớt đa cấp  như SAE 10W-30 ; 15W-40 và 20W-50 đã được nhân rộng và thay thế. Các bạn có thể dựa vào đây để phân biệt loại nào tốt. Tại sao chúng ta phải quan tâm đến loại nào tốt khi nói về dầu nhớt đến thế, bởi vì nó quyết định độ bền, tuổi thọ của động cơ và các bộ phận khác.

Trong dầu ô tô, nhớt đa cấp, các ký hiệu có ý nghĩa như sau:

 • W: viết tắt của "Winter – mùa đông" chỉ khả năng khởi động khi trời lạnh.
 • Chữ số đứng trước "W" dùng để chỉ khoảng nhiệt độ mà dầu ô tô đó giúp động cơ khởi động tốt. Nhiệt độ này được tính bằng cách lấy 30 trừ đi con số đó nhưng ở nhiệt độ âm. Chẳng hạn dầu 20W-50 khởi động tốt ở -10 ºC. Dầu 10W-30 khởi động tốt ở -20 ºC
 • Chữ số đứng sau "W" dùng để chỉ độ nhớt tại 100 ºC ( giống như thông số của dầu nhớt đơn cấp). Ví dụ loại SAE 10W-30 thì độ nhớt là 30 ºC .  Khác với dầu nhớt đơn, dầu nhớt đa cấp có độ nhớt càng nhỏ, càng lỏng thì càng tốt. Đây là cách để phân biệt loại nào tốt. Đồng thời nó còn bôi trơn và bảo vệ tốt động cơ, vừa mang lại những lợi ích khác như giảm tổn thất công suất, giảm tiêu hao nhiên liệu, vừa giúp xe khởi động và vận hành ổn định.

Khi hiểu được các thông số trên, chắc hẳn bạn đã biết nên thay loại dầu ô tô, nhớt có thông số thế nào là tốt rồi đúng không nào?

Thay dầu ô tô ở đâu tốt nhất?

Bên cạnh việc chọn loại dầu ô tô tốt thì chọn một địa chỉ uy tín để mua hay thay dầu ô tô, nhớt cũng là một vấn đề bạn cần quan tâm. Không phải ở đâu gần thì bạn cứ ghé và thay đại dầu nhớt là được. Vì nếu thay dầu nhớt giả, nguồn gốc không rõ ràng sẽ gây những hậu quả khó lường như: làm hỏng  động cơ, gây cháy, nổ do nhiệt độ tăng khi vận hành… Hãy chọn một nơi thật đáng tin cậy để sử dụng dịch vụ thay dầu ô tô bạn nhé!

Cách thay lọc dầu ô tô bạn cần biết:

Nếu bạn muốn tự thực hiện thì sau đây là các bước thay lọc dầu ô tô , thay nhớt bạn có thể tham khảo:

 • B1: Xả nhớt động cơ và hứng nhớt xả: : Đợi xe nguội ( nếu mới đi đâu về), để xe trên một nền cứng, bằng phẳng, nâng đầu xe lên, sử dụng đòn kê sao cho chiều cao vừa đủ để bạn chui vào gầm xe, để miếng lót phía dưới để tránh dầu nhớt chảy ra sàn. Trước khi tháo bulong ra, bạn cần chắc chắn rằng thùng đựng nhớt xả nằm đúng vị trí nhớt xả chảy ra, dung tích lớn hơn hoặc bằng lượng nhớt được xả ra.

        Bạn nên đặt 1 miếng nắp lưới để bulong không bị rớt xuống thùng chứa khi vặn ra hoặc có thể nhanh tay cầm bulong để riêng ra ngoài. Sau khi nhớt xả chảy ra hết, bắt bulong lại như cũ với lực siết vừa đủ.

 • B2: Tháo lọc nhớt cũ : Sử dụng dụng cụ vừa với lọc nhớt để tháo lọc nhớt ra, sau đó đổ hết nhớt trong lọc vô thùng chứa nhớt xả.
 • B3: Thay lọc nhớt mới:  Chọn đúng lọc xe phù hợp với xe bạn, sau đó bôi trơn bằng 1 lớp dầu quanh các miếng cao su của lọc mới để bắt vào dễ dàng và làm kín hơn. Tiếp theo, đổ 1 lượng dầu bằng ⅔  vào bộ lọc mới và cầm thẳng đứng, gắn lọc vào vị trí, dùng tay vặn đến khi đủ cứng, sau đó dùng dụng cụ siết vừa đủ để lần thay sau dễ tháo.
 • B4: Châm nhớt động cơ: Để biết dung tích nhớt động cơ của xe bạn bao nhiêu lít thì bạn cần phải xem ở sách hướng dẫn sử dụng trong bộ sản phẩm chuẩn của xe. Châm nhớt rất đơn giản: bạn mở nắp và châm nhớt vô. Bạn không nên châm đúng số lít của động cơ mà nên châm ít hơn một chút ( ít hơn khoảng 0.5 lít)  vì trong động cơ vẫn sẽ còn lại một ít nhớt trong các chi tiết máy chưa được xả hết.
 • B5: Khởi động xe và set lại thời gian báo thay nhớt: Sau khi thay nhớt xong , bạn cần khởi động xe để tất cả các chi tiết trong động cơ được bôi trơn, sau đó cài thời gian thay nhớt nếu xe bạn có chức năng đó  (hoặc note lại) thời gian thay nhớt cho lần kế tiếp.
 1. Thay dầu ô tô bao nhiêu tiền là đúng giá?

Giá cho mỗi lần thay dầu của ô tô là  hết bao nhiêu tiền không chỉ phụ thuộc vào chất lượng dầu, mà còn tùy vào các loại dầu trên xe ô tô. Có 5 loại dầu nhớt cho xe ô tô, đó là:

 • Dầu máy (dầu động cơ):  có độ nhớt từ 20-50
 • Dầu hộp số:  có độ nhớt SAE 90
 • Dầu trợ lực: độ nhớt thường là SAE 10
 • Dầu bộ cầu/ Nhớt cầu: có độ nhớt SAE 120-160
 • Dầu thắng: độ nhớt thường là SAE 10

Với mỗi loại dầu nhớt khác nhau thì sẽ có những bảng giá khác nhau, và ở mỗi trung tâm chăm sóc xe đều quy định những mức giá thay dầu nhớt không giống nhau. Vì vậy khi thay dầu nhớt bạn nên tìm đến những trung tâm chăm sóc xe uy tín chất lượng để tránh tình trạng bị chặt chém.

Thay dầu ô tô loại nào tốt, loại nào, cách nào  phù hợp với xe và túi tiền của bạn rất quan trọng vì sẽ ảnh hưởng đến kết quả vận hành cũng như độ bền của động cơ. Bên cạnh đó, bạn nên nắm rõ bao nhiêu km, hoặc đi được bao lâu thì ta nên thay dầu ô tô , nhớt một lần, điều này đặc biệt quan trọng  đối với xe mới. Việc duy trì thay dầu ô tô nhớt định kỳ cho xe hơi sẽ giúp bạn bảo quản động cơ, các chi tiết máy trên xe một cách tốt nhất, đồng thời còn tiết kiệm tiền cho việc sửa chữa, thay thế do hư hỏng khi có sự cố phát sinh vì thói quen không thay dầu ô tô ,nhớt thường xuyên, đúng với khuyến cáo của nhà sản xuất.

Xem thêm: >>>  Kinh nghiệm rửa xe ô tô  <<<


RUAXEOTO.VN

 
Johnny Lộc Nguyễn - AP CAR CARE

Chuyên gia CHĂM SÓC XE HƠI VIỆT NAM

JOHNNY LỘC NGUYỄN

 


Chúng tôi không CHĂM SÓC XE HƠI

Chúng tôi CHĂM SÓC hình ảnh của chính BẠN

HOTLINE AP CAR CARE


BẢNG GIÁ DỊCH VỤ CHĂM SÓC XE HƠI CHUYÊN NGHIỆP

>>> CLICK DV BẠN MUỐN XEM<<<

Rửa xe chăm sócTẩy bụi sơnTẩy ố kínhVệ sinh gầm

 

Vệ sinh nội thấtVệ sinh động cơVệ sinh máy lạnhVệ sinh mâm vỏ - bố thắng

 

Phủ CERAMICĐánh bóng sơnĐánh bóng kínhĐánh bóng đèn pha

 

Dán phim cách nhiệtPhủ gầm chống ồnCách âm chống ồnCách âm nắp capo

 

Sơn dặm nhanhMay thảm lót sànBọc ghế daBọc trần 5D


DỊCH VỤ ĐẲNG CẤP - TIỆN LỢI - CHUYÊN NGIỆP

Phòng rửa xe ô tô      Phòng chăm sóc xe chuyên dụng      Phòng coffee thư giãn


HỆ THỐNG TRUNG TÂM CHĂM SÓC XE HƠI CHUYÊN NGHIỆP

Logo AP Car Care

YOUTUBE AP CAR CARE

ADD: 46C Phan Đình Phùng, P.Tân Thành, Q.Tân Phú, TPHCM (Bản đồ)
Email: apcarcare.vn@gmail.com - FanpageAP CAR CARE
Prev

Bảng giá rửa xe ô tô - Dịch vụ vệ sinh xe hơi TP HCM

Next

Kinh nghiệm lựa chọn dầu máy cho xe ô tô