Thay dầu thắng xe ô tô - Bao lâu thực hiện một lần

Dầu thắng xe ô tô được xem là huyết mạch của hệ thống phanh thủy lực, đóng vai trò quyết định để xe của bạn có thể vận hành an toàn, bởi lẽ nếu thắng xe không thể sử dụng thì xế cưng của bạn cũng không thể dừng. Tuy nhiên dầu phanh là gì? Có tác dụng gì? Lựa chọn sản phẩm tốt dựa trên các chỉ số nào? Phương pháp thay thế được thực hiện như thế nào? Giá cả như thế nào là hợp lý vẫn luôn là vấn đề mà nhiều bác tài  thắc mắc. Bài viết sau đây sẽ đưa ra các nhìn khái quát và cụ thể hơn cho bạn về những thắc mắc nêu trên.

1. Dầu thắng xe ô tô - Có thể bạn chưa biết

Dầu thắng là gì?

Dầu thắng hay còn được gọi là dầu phanh hoặc dầu cưỡng bức là một phần không thể tách rời của hệ thống thắng xe hơi. Dầu phanh được pha chế từ dầu gốc tinh chế cao cấp, kết hợp cùng các chất phụ gia đa chức năng mang đến cho dầu khả năng truyền tải năng lượng bôi trơn, chống ăn mòn tuyệt vời, lợi dụng chất lỏng nền làm vật trung gian, sử dụng áp lực thắng để truyền chất lỏng trong bộ phận thắng của xe.

Tác dụng của dầu thắng là gì?
Do mang đặc tính không chịu nén của chất lỏng nên chúng có chức năng truyền lực tác động từ bàn đạp phanh đến các bộ phận của hệ thống phanh một cách chính xác nhất.

 • Đảm bảo truyền lực linh hoạt tại nhiệt độ cao, cao tốc, nóng ẩm.
 • Chống lại sự ăn mòn các bộ phận kim loại hoặc phi kim loại trong hệ thống thắng của xe.
 • Có khả năng bôi trơn các bộ phận trong hệ thống thắng, làm tăng tuổi thọ hệ thống bơm.
 • Độ vận động nhớt theo nhiệt độ tốt .
 • Độ sôi cao, nhiệt độ cao dầu phanh không sản sinh bọt khí.
   


Thay dầu thắng xe ô tô
 

Thay dầu thắng xe ô tô

Cách lựa chọn dầu thắng chất lượng cao

Khi chọn mua dầu phanh xe hơi, ta cần lưu tâm vào 4 yếu tố: Điểm sôi, Độ nhớt ổn định, Khả năng ăn mòn kim loại và độ nén. Cần lựa chọn dầu phanh xe hơi có độ nhớt khá cao trong khi chỉ số độ nhớt lại nhỏ. Tính chất hóa lý của dầu phanh xe hơi được lựa chọn cần phải ổn định, độ bay hơi thấp và điều đặc biệt là không có bọt. Điểm sôi ướt sẽ đánh giá chất lượng dầu phanh xe hơi. Điểm sôi càng cao, càng hạn chế việc sủi bọt, đồng nghĩa với việc dầu phanh chất lượng càng tốt.

Hiện tại có 2 loại dầu phanh phổ biến là DOT3, DOT4:

 • Dầu DOT3 thông thường có nhiệt độ sôi là 205°C khi hoàn toàn không có nước và 140°C khi hoàn toàn bão hòa nước. Chỉ cần 1% nước lẫn vào trong dầu phanh DOT3 cũng gây ra sự sụt giảm về nhiệt độ sôi về còn 187°C. Với 3% nước, dầu thắng DOT3 có nhiệt độ sôi chỉ còn 145°C, và là mức nguy hiểm với phần lớn các mẫu xe hiện nay. DOT3 là loại dầu phanh gốc glycol khá thông dụng tại nước ta. Nhược điểm của dầu phanh DOT3 là tính hút nước cao.
 • Dầu DOT4 tuy có nhiệt độ sôi cao hơn ( 227°C) cả khi "ráo nước" lẫn lúc bão hòa nước nhưng cũng bị giảm tới 50% nhiệt độ sôi khi có 3% nước lẫn vào và có khả năng gây nguy cơ mất phanh khi lưu thông. Thông thường, đối với xe hơi tầm trung, người ta sử dụng dầu DOT3, còn đối với xe hơi cao cấp, hạng nặng, các chuyên gia khuyên dùng dầu DOT4 hoặc cao hơn.

Dầu thắng DOT3, DOT4 ăn sơn rất mạnh nên các bạn cẩn thận không được để dầu DOT3, DOT4 dính vào thân xe, tránh hiện tượng ăn mòn sơn xe. Chúng ta nên lưu ý về các thông số kỹ thuật khi thay dầu phanh xe, mặc dù các hãng xe có ghi rõ các thông số dầu phanh phù hợp lên nắp chưa như DOT3, DOT4 các loại dầu cùng cấp vẫn có thể có nhiệt độ sôi chênh lệch nhau. Ngoài dầu phanh DOT3, DOT4 thì còn có dầu DOT5 và DOT5.1.Chọn dầu thắng phù hợp với xe ô tô
Chọn dầu thắng phù hợp với xe ô tô

2.  Thay dầu thắng ô tô - Nên làm gì?

Khi nào cần thay dầu thắng

Hầu hết các hãng xe hơi hiện nay đều đưa ra khuyến nghị và lịch trình bảo dưỡng, sửa chữa cụ thể cho các mẫu xe hơi của mình. Trong đó, việc thay dầu thắng được nhấn mạnh là chỉ nên trong khoảng thời gian 2 - 3 năm, đặc biệt là với các xe hiệu suất cao. Tuy nhiên trong một số trường hợp khi dùng thời gian dài, dầu thắng bị ẩm và mất tác dụng, vì vậy, khi thấy thắng xe hơi mất độ chính xác thì bạn phải thay ngay. Màu của dầu thắng thường là màu trong suốt, sau vài năm sử dụng nó sẽ chuyển qua màu vàng nhạt, nếu “lười” thay dầu thắng thì nó sẽ chuyển qua màu xanh rêu, đây là lúc tình trạng dầu rất “tệ” và xe không còn đảm bảo an toàn để di chuyển.

Cách thay dầu thắng

Đa số người sử dụng xe hơi quên bảo dưỡng dầu thắng và chỉ chú ý đến chi tiết này khi gặp sự cố. Tuy không cần kiểm tra mức dầu thắng thường xuyên nhưng nên thay chúng một cách định kỳ, đặc biệt với các xe đã cũ, do hệ thống thắng kém kín nên dầu thắng rất nhanh bị hút nước, cần thay sớm hơn.

Cách thay dầu phanh:

 • Mở nắp cốc dầu, dùng xilanh hút bỏ phần dầu trong cốc rồi đổ từ từ dầu mới cho đầy cốc.
 • Tiếp theo, nới ốc xả cho dầu mới đẩy dầu cũ ra, khi thấy màu dầu chảy ra đã trong, không có bọt khí thì vặn lại. Sau đó, thêm dầu vào cốc cho đủ rồi đóng cốc dầu lại.
 • Chú ý, dầu trong cốc luôn nằm trong khoảng giữa vạch upper và lower hoặc đầy (với cốc dầu chỉ có vạch min).
 • Tránh để dầu thắng bắn vào mắt vì chúng rất độc, có thể làm mù mắt.

Do thời tiết nước ta có độ ẩm lớn và nhiệt độ cao nên việc bảo quản cũng như châm dầu thắng cần hết sức cẩn thận tránh tiếp xúc với khí ẩm.


Nên thay dầu thắng xe ô tô theo định kỳ

Nên thay dầu thắng xe ô tô theo định kỳ

Có thể dùng lẫn các loại dầu thắng với nhau được không

Xin thưa là không. Bởi vì các dòng dầu thắng khác nhau của các hãng khác nhau có thành phần dầu gốc và tỷ lệ phụ gia khác nhau, chính vì thế, sẽ khiến thay đổi cấu trúc và thành phần hóa học của dầu phanh khi trộn lẫn, và có thể làm mất tác dụng. Như vậy, tốt nhất là nên chỉ sử dụng 1 loại dầu thắng duy nhất trên một chiếc xe hơi. Hoặc nếu muốn thay đổi sang hãng khác cần hút bỏ toàn bộ dầu cũ rồi mới thay dầu mới.

3. Giá dầu thắng ô tô - Lựa chọn sao cho đúng

Hiện nay giá dầu phanh trên thị trường thường chênh lệch từ 150.000đ - 400.000đ cho dung tích 1 lít. Tất nhiên giá thành còn chênh lệch tùy theo chất lượng, thương hiệu và độ phổ biến của sản phẩm.

Bạn nên lựa chọn các nhà sản xuất dầu phanh uy tín như Shell, Total, Castrol,. Bởi các loại dầu thắng này đều có gốc glycol hoặc silicone và có độ nhớt thích hợp, không ăn mòn kim loại và các vật liệu của hệ thống phanh xe (cao su, chất dẻo, gang, thép…), đảm bảo bôi trơn bề mặt chịu tải cao, đồng thời tránh mua phải dầu  giá  cao nhưng chất lượng không tốt. Ngoài ra giá dầu phanh còn phụ thuộc vào trung tâm mà bạn lựa chọn, mỗi trung tâm sẽ có các mức giá thay dầu khác nhau, vì vậy các bạn nên đến các trung tâm uy tín để thay dầu phanh xe ô tô chất lượng với giá hợp lý nhất nhé.


Thay dầu thắng cho xe ô tô giá hợp lý

Thay dầu thắng cho xe ô tô giá hợp lý

Dầu thắng xe ô tô là  một phần không thể thiếu trong quá trình vận hành, và việc lựa chọn dầu phanh xe thích hợp cũng như thay dầu  đúng hạn là rất quan trọng đối với sự an toàn của chính bạn. Bài viết hi vọng bạn có thể giúp bạn giải đáp những thắc mắc về cách thay dầu, giá thành dầu thắng... chúng không còn là trở ngại cho bạn nữa.

Xem thêm: >>>  Kinh nghiệm rửa xe ô tô  <<<


RUAXEOTO.VN

 

Johnny Lộc Nguyễn - AP CAR CARE

Chuyên gia CHĂM SÓC XE HƠI VIỆT NAM

JOHNNY LỘC NGUYỄN

 


Chúng tôi không CHĂM SÓC XE HƠI

Chúng tôi CHĂM SÓC hình ảnh của chính BẠN

HOTLINE AP CAR CARE


BẢNG GIÁ DỊCH VỤ CHĂM SÓC XE HƠI CHUYÊN NGHIỆP

>>> CLICK DV BẠN MUỐN XEM<<<

Rửa xe chăm sócTẩy bụi sơnTẩy ố kínhVệ sinh gầm

 

Vệ sinh nội thấtVệ sinh động cơVệ sinh máy lạnhVệ sinh mâm vỏ - bố thắng

 

Phủ CERAMICĐánh bóng sơnĐánh bóng kínhĐánh bóng đèn pha

 

Dán phim cách nhiệtPhủ gầm chống ồnCách âm chống ồnCách âm nắp capo

 

Sơn dặm nhanhMay thảm lót sànBọc ghế daBọc trần 5D


DỊCH VỤ ĐẲNG CẤP - TIỆN LỢI - CHUYÊN NGIỆP

Phòng rửa xe ô tô      Phòng chăm sóc xe chuyên dụng      Phòng coffee thư giãn


HỆ THỐNG TRUNG TÂM CHĂM SÓC XE HƠI CHUYÊN NGHIỆP

Logo AP Car Care

YOUTUBE AP CAR CARE

ADD: 46C Phan Đình Phùng, P.Tân Thành, Q.Tân Phú, TPHCM (Bản đồ)
Email: apcarcare.vn@gmail.com - FanpageAP CAR CARE
Prev

Bảng giá rửa xe ô tô - Dịch vụ vệ sinh xe hơi TP HCM

Next

Kinh nghiệm lựa chọn dầu máy cho xe ô tô