Thay lọc dầu ô tô như thế nào cho đúng

Thay lọc dầu ô tô theo kinh nghiệm của tôi thì cần thực hiện thay mỗi 10.000 km. Xăng và dầu nhớt đều là những chất đóng cặn, khi sử dụng một thời gian thì nó sẽ tích tụ trong những bộ phận như bầu lọc dầu hay cốc lọc dầu ô tô. Dần dần những chất bẩn tích tụ này sẽ kết dính với nhau thành một khối và gây hỏng động cơ và nhiều chi tiết khác. Giá lọc dầu ô tô cũng không phải quá mắc, khi đến hạn thì bạn nên thay ngay để tránh làm hỏng xe ô tô!

Bầu lọc dầu ô tô là gì?

Bầu lọc dầu là một bộ phận rất quan trọng của xe hơi dùng xăng và diesel, bầu lọc có nhiệm vụ lọc sạch cặn bẩn cùng nước trong dầu bôi trơn. Bầu lọc trong động cơ Diesel có khả năng lọc sạch tạp chất và nước có lẫn trong nhiên liệu. Trong dầu Diesel có lẫn các tạp chất cứng và nước mặc dù rất nhỏ nhưng vẫn có thể làm hỏng bơm cao áp và vòi phun. Nước lẫn trong Diesel làm cho nhiên liệu khó cháy lúc được phun và buồng đốt. Bầu lọc dầu diesel có tác dụng lọc đảm bảo lọc hoàn toàn nước. Bộ lọc hệ thống bôi trơn gồm hai lớp đó là lưới lọc sơ cấp được lắp ngay lỗ bơm dầu và bầu lọc thứ cấp được lắp phía sau bơm của dầu bôi trơn. Bầu lọc có các dạng như:

  • Lõi lọc kim loại.
  • Lõi lọc nỉ.
  • Lõi lọc giấy.
  • Lõi lọc ly tâm.

Có rất nhiều dạng hư hỏng bầu lọc như: lõi lọc bị tắc do trong dầu có nhiều cặn bẩn, đệm lọc bị rò, lõi lọc bị rách là do sử dụng lâu ngày và áp lực dầu qua bầu lọc cao và nhiều loại hỏng hóc khác. Tùy theo loại lõi lọc mà có cách kiểm tra và cách sửa chữa thay thế khác nhau.

Riêng đối với bầu lọc ly tâm bị hư hỏng chủ yếu là do tắt các lỗ phun, trục roto của bầu lọc ly tâm bị mòn, bạc lót bị mòn...bầu lọc ly tâm không dùng lõi lọc nên khi bảo dưỡng không cần thay thế các phần tử lọc. Chúng ta có thể sửa chữa hư hỏng của bầu lọc ly tâm bằng cách mạ thép, mạ crom trục rôto bầu lọc ly tâm, thay bạc lót mới hoặc dùng dây thép thông tắc lỗ phun của bầu lọc ly tâm.

Bộ lọc dầu ô tô để làm gì?

Bộ lọc dầu đóng một vai trò quan trọng không thua kém gì chất lượng dầu nhớt trong động cơ xăng và diesel. Một số chủ xe chỉ quan tâm đến loại dầu nhớt dùng cho xe như danh tiếng thương hiệu và chất lượng dầu nhớt. Tuy nhiên, bộ phận lọc dầu cũng không kém phần quan trọng khi chính bộ phận nhỏ bé này giúp bảo vệ cho hệ thống bên trong động cơ bị bào mòn. Một bộ lọc sẽ được đặt bên dưới động cơ, lọc riêng dầu và những chất cặn giúp hạn chế mài mòn động cơ.

Bộ lọc dầu loại bỏ chất bẩn trong dầu động cơ

Bộ lọc dầu loại bỏ chất bẩn trong dầu động cơ

Tùy theo nhà sản xuất, loại xe và mẫu xe mà bộ lọc dầu có hình dáng khác nhau. Nhưng tựu trung lại, bộ lọc phải có khả năng lọc sạch cặn bẩn bằng lớp phim và hệ thống van chắc chắn bao quanh.

Cốc lọc dầu ô tô cấu tạo ra sao?

Bộ lọc dầu ô tô (hay còn được gọi là cốc lọc dầu ô tô) được cấu tạo từ ba phần tử chính là van một chiều, lưới lọc và van an toàn. Cốc lọc dầu ô tô được lắp đặt ngay bên dưới động cơ xe. Dầu bôi trơn đi vào bầu lọc qua van một chiều, lõi lọc bên trong sẽ giữ lại mạt kim loại cùng căn bẩn sinh ra trong quá trình hoạt động của động cơ xe ô tô.

Cốc lọc dầu đóng vai trò quan trọng trong động cơ

Cốc lọc dầu đóng vai trò quan trọng trong động cơ

Cốc lọc dầu ô tô sau một thời gian sử dụng không được vệ sinh và bảo dưỡng đúng cách, mạt kim loại cùng cặn bẩn bám nhiều vào lõi lọc và khiến cho màng lọc bị rách. Khi đó, van an toàn bị đẩy ra và mạt kim loại không đi qua lõi lọc mà vào thẳng động cơ làm tăng ma sát gây mài mòn, giảm hiệu năng và tiêu tốn nhiều nhiên liệu. Vì vậy thay cốc lọc dầu sau một thời gian dài sử dụng xe là điều nên làm.

Thay lọc dầu ô tô ở đâu?

Chính vì sau một thời gian sử dụng, cốc lọc dầu ô tô sẽ bị hỏng khiến động cơ giảm hiệu năng hoạt động và tiêu tốn nhiều nhiên liệu nên bạn cần phải thay lọc dầu định kỳ. Nếu bạn có đầy đủ dung cụ để thay và kinh nghiệm bạn có thể tìm mua ở các trung tâm uy tín có bán để tự mình thay thế. Tuy nhiên, nếu bạn không đủ kinh nghiệm về thay thế lọc dầu thì nên đem xe ô tô tới các trung tâm uy tín để thay thế và bảo dưỡng một cách tốt nhất.

Nên mua lọc dầu tại trung tâm uy tín

Nên mua lọc dầu tại trung tâm uy tín

Một trung tâm uy tín sẽ không tìm cách để bán cốc lọc dầu ô tô cho bạn bằng mọi giá. Ngược lại, họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin, kiến thức hữu ích về việc thay bộ lọc, những phân tích logic để bạn có thể ra quyết định thích hợp. Ngoài ra, kỹ thuật viên tại những trung tâm uy tín được đào tạo bài bản thường thực hiện thay thế đúng cách và sẽ có những lời khuyên về bảo dưỡng ô tô dành cho bạn.

Giá lọc dầu ô tô bao nhiêu?

Hiện nay tại TP HCM có rất nhiều trung tâm có bán lọc dầu xe ô tô với những mức giá khác nhau. Nếu hỏi tôi hay bất cứ ai có kinh nghiệm rằng cốc lọc dầu ô tô được bán với giá bao nhiêu thì bạn sẽ nhận được câu trả lời là “tùy”. Tùy vào dòng xe ô tô mà bạn sử dụng, tùy vào loại dầu nhớt mà bạn đang dùng sẽ có mức giá bán khác nhau. Nếu bạn thấy hoang mang không biết giá bán lọc dầu ô tô là bao nhiêu hay cách thay lọc dầu thì đừng ngại liên hệ với Auto Perfect để được tư vấn nhé!

Chúng tôi không chỉ bán lọc dầu ô tô, chúng tôi còn giúp bạn thay thế một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp. Đội ngũ kỹ thuật viên được đào tạo chính quy luôn làm việc với cái “tâm” không chỉ thay thế cho xong việc mà còn tiến hành thay thế tỉ mỉ và cẩn thận. Lọc dầu ô tô được thay thế chắc chắn sẽ có thể vận hành tốt giúp lọc sạch cặn bẩn và mạt kim loại từ đó tránh được sự ma sát gây mài mòn động cơ làm giảm hiệu quả hoạt động và tăng tiêu hao nhiên liệu của xe hơi.

Thay lọc dầu ô tô cần được tiến hành định kỳ và thực hiện đúng cách nhằm đảm bảo cho xe ô tô hoạt động bình thường và tránh được những hỏng hóc. Hệ thống bôi trơn trong xe hơi cũng giống như hệ tuần hoàn trong cơ thể con người vậy, nếu không được chăm sóc cẩn thận đúng cách thì sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ xe ô tô. Những chi tiết như bầu lọc, bộ lọc và cốc lọc dầu ô tô cần được kiểm tra và vệ sinh thường xuyên. Giá lọc dầu của xe ô tô cũng không quá “chát” nên bạn cứ kiểm tra và thay định kỳ nhé!

Xem thêm: >>>  Kinh nghiệm rửa xe ô tô  <<<


RUAXEOTO.VN

 
Johnny Lộc Nguyễn - AP CAR CARE

Chuyên gia CHĂM SÓC XE HƠI VIỆT NAM

JOHNNY LỘC NGUYỄN

 


Chúng tôi không CHĂM SÓC XE HƠI

Chúng tôi CHĂM SÓC hình ảnh của chính BẠN

HOTLINE AP CAR CARE


BẢNG GIÁ DỊCH VỤ CHĂM SÓC XE HƠI CHUYÊN NGHIỆP

>>> CLICK DV BẠN MUỐN XEM<<<

Rửa xe chăm sócTẩy bụi sơnTẩy ố kínhVệ sinh gầm

 

Vệ sinh nội thấtVệ sinh động cơVệ sinh máy lạnhVệ sinh mâm vỏ - bố thắng

 

Phủ CERAMICĐánh bóng sơnĐánh bóng kínhĐánh bóng đèn pha

 

Dán phim cách nhiệtPhủ gầm chống ồnCách âm chống ồnCách âm nắp capo

 

Sơn dặm nhanhMay thảm lót sànBọc ghế daBọc trần 5D


DỊCH VỤ ĐẲNG CẤP - TIỆN LỢI - CHUYÊN NGIỆP

Phòng rửa xe ô tô      Phòng chăm sóc xe chuyên dụng      Phòng coffee thư giãn


HỆ THỐNG TRUNG TÂM CHĂM SÓC XE HƠI CHUYÊN NGHIỆP

Logo AP Car Care

YOUTUBE AP CAR CARE

ADD: 46C Phan Đình Phùng, P.Tân Thành, Q.Tân Phú, TPHCM (Bản đồ)
Email: apcarcare.vn@gmail.com - FanpageAP CAR CARE
Prev

Bảng giá rửa xe ô tô - Dịch vụ vệ sinh xe hơi TP HCM

Next

Hướng dẫn sử dụng cần gạt mưa xe ô tô đúng cách